หลักการเลือก รถยกทับซ้อนใช้งาน

รถยกพาเลทสูง  Hand stacker 

             จุดประสงค์  : ใช้เพื่อยกพาเลทขึ้นที่สูง เช่น ยกขึ้นชั้นวาง , ขึ้นท้ายรถบรรทุก หรือ ยกพาเลททับซ้อนกัน  มีทั้งแบบใช้แรงคนในการเคลื่อนที่  และ ยกขึ้น-ลง หรือไฟฟ้ามีให้เลือกหลายแบบ  การเลือกใช้ประเภทใดเพื่อที่จะให้เหมาะสมกับการใช้งาน ลักษณะการใช้งาน ความถี่การใช้ สถานที่  น้ำหนักที่ต้องการยก ความสูงที่ต้องการยก และที่สำคัญขนาดของพาเลทและช่องเสียบพาเลท ซึ่งstacker จะเหมาะกับการใช้งานพาเลทเปิด 

                                                  

สามารถแยกประเภทได้ตามด้านล่าง

   1. Manual stacker  : ใช้แรงคนในการยกขึ้น-ลง และเคลื่อนที่

             ชื่อที่ใช้เรียกกัน มีหลายชื่อ เช่น  รถยกพาเลทสูง , รถยกทับซ้อน , Hand  stacker , Manual stacker ,Hydraulic stacker , Mini stacker , Platform stacker

   2. Semi- electric  stacker : ใช้ระบบไฟฟ้าในการยกชึ้น-ลง แต่เคลื่อนที่ด้วยแรงคน

             ชื่อที่ใช้เรียกกัน :   รถยกพาเลทสูงกึ่งอัตโนมัติ ,รถยกพาเลทสูงไฟฟ้ากึ่งอัตโนมัติ รถยกทับซ้อนกึ่งอัตโนมัติ , Semi-electric  stacker 

  3.  Full electric stacker :  ใช้ระบบไฟฟ้าในการยก-ขึ้นลง และขับเคลื่อนที่ด้วย

             ชื่อที่ใช้เรียกกัน :   รถยกพาเลทสูงอัตโนมัติ ,รถยกทับซ้อนอัตโนมัติ , Full electric  stacker  ,Power stacker

 

ชนิดของรถยกสูง STACKER

1.  Hand Stacker คือ รถยกพาเลทยกสูง หรือ รถยกทับซ้อน ที่ใช้แรงคนในการโยกด้ามจับปั๊มไฮโดรลิคในการยกงาขึ้น-ลง  และเคลื่อนที่ด้วยการเข็น หรือลาก   ทั้งนี้จะต้องพิจารณาถึงน้ำหนักและความสูงในการยก ซึ่งทางบริษัทจะเป็น รุ่น  PA  series

2. Winch Stacker  คือ รถยกพาเลทยกสูงใช้แรงคนในการหมุนเฟืองทดทำให้สลิงดึงงายกระดับขึ้น ถ้าต้องการลดระดับงาลงจะต้องทำการหมุนเฟืองทดด้วยเหมือนกัน และเคลื่อนที่ด้วยการเข็นหรือลาก   ข้อเสียคือจะต้องหมุนมือหมุนเฟืองทดทั้งต้องการที่จะให้งาขึ้น-ลง ซึ่งทางบริษัทจะเป็น รุ่น  WS  series 


3. Platform Stacker   คือ รถยกพาเลทยกสูง หรือ รถยกทับซ้อน ที่ใช้เท้าเหยียบด้ามโยกปั๊มไฮโดรลิคในการยกงาขึ้น ถ้าต้องการลดระดับงาลงจะต้องใช้มือหมุนปลดวาล์ว และเคลื่อนที่ด้วยการเข็น หรือลาก เป็นรถยกสูงขนาดเล็ก มีน้ำหนักเบาสามารถเคลื่อนย้ายสะดวก เหมาะกับใช้ในสำนักงาน หรือพื้นที่แคบๆ รับน้ำหนักได้ไม่มาก  งานยกของขึ้นที่สูง ยกสินค้าขึ้นรถบรรทุก  รถกระบะ  และนำติดรถไปในการยกสินค้าลงจากรถกระบะ ซึ่งทางบริษัทจะเป็น รุ่น  PJ  series  มีแบบที่ผลิตจากสเตนเลสจะเป็น รุ่น  SJ  series และ แบบที่ใช้ระบบไฟ้ฟ้าในการยกขึ้น-ลง 

4. Semi Electric Stacker  คือรถยกพาเลทสูงแบบกึ่งอัตโนมัติ ที่ใช้ระบบไฟ้ฟ้าในการยกขึ้น-ลง และเคลื่อนที่ด้วยการเข็น หรือลาก เหมาะกับการยกพาเลทที่ต้องการความสูงมากๆ  หากใช้มือโยกต้องทำการปั๊มไฮดรอลิคจำนวนหลายครั้งเพื่อให้ความสูงที่ต้องการ จึงมีการใส่ระบบไฟฟ้าเข้าไปในระบบเที่จะยกขึ้น-ลง เพื่อทุ่นแรงและสะดวกรวดเร็ว ซึ่งทางบริษัทจะเป็น รุ่น  SPS  series 

5.Full  Electric  Stacker คือรถยกพาเลทสูงแบบอัตโนมัติ ที่ใช้ระบบไฟ้ฟ้าในการยกขึ้น-ลง และเคลื่อนที่ เหมาะกับการยกพาเลทที่ต้องการความสูงมากๆ   เพื่อทุ่นแรงและสะดวกรวดเร็วในการเคลื่อนที่ ซึ่งทางบริษัทจะเป็น รุ่น  EPS  series